Có nên trồng hoa sen trước nhà 

Hoa sen vốn dĩ rất đẹp tượng trưng cho Phật giáo và nhiều tín ngưỡng khác. Có nên trồng hoa sen trước nhà hay không là câu hỏi mà nhiều người không biết câu trả lời. Vậy hãy đọc bài viết dưới đây để trả lời cho câu hỏi trên nhé!

Hoa sen là hoa gì?

Trong Phật giáo hoa sen chính là biểu tượng của sự thuần khiết, sự thanh tịnh và sự giác ngộ, ở trần mà không nhiễm trần, trong cấu nhiễm mà không ô nhiễm, có tiếng Phạn đọc là padma.

Với nước đạo Phật là tôn giáo chính, họa tiết hoa sen còn được sử dụng phổ biến trong kiến trúc, nội thất và điêu khắc.

Đặc điểm của hoa sen

Một số đặc điểm bên ngoài của hoa sen như sau:

  • Đây là loại thực vật thủy sinh, sống khá lâu năm, cây mọc từ củ bám dưới lớp bùn. Lá của chúng đóng vai trò là phao nổi với diện tích khá lớn từ 20 đến 60cm
  • Thân của hoa sen có gai nhọn xung quanh khi già và chiều cao dao động từ 0,5 đến 1,5m
  • Hoa của sen sẽ mọc trên thân, khi nở lộ đài hoa, nhụy, hạt và có mùi hương rất tinh khiết. Hoa sen đa dạng màu sắc như trắng, hồng đậm,…
  • Quả sen hay là còn gọi hạt sen có hai lá mầm dày, chứa một hạt không nội nhũ. Chồi mầm thường gồm 4 lá non gập vào phía trong

Ý nghĩa của hoa sen 

Hoa sen đẹp có những phẩm chất vô cùng thanh cao mà hiếm loài hoa nào có thể sánh được. Hoa sen tuy sống trong nước, mọc dưới bùn nhưng luôn cố gắng vươn mình lên khỏi mặt nước để đón những ánh sáng, toả hương thơm rất nhẹ nhàng. Từ lâu rất lâu, trong văn hoá Việt Nam, hình ảnh bó hoa sen đẹp chính là biểu tượng văn hoá trong tâm thức người Việt Nam. Hoa sen đẹp bởi chúng là loài hoa duy nhất hội tụ đầy đủ những yếu tố như ý nghĩa nhân sinh cao quý, ý nghĩa âm dương ngũ hành, ý nghĩa triết học,…

Ý nghĩa của hoa sen trong Phật giáo

Truyền thuyết của Phật giáo có ghi lại Đức Thích ca đản sinh, ngài đã đi 7 bước là có 7 đóa sen nở ở chân ngài. Hơn nữa, hình ảnh của các Chư Phật, Bồ tát đều là ngồi trên đài sen, tay cầm hoa sen từ lâu đã đi vào trong tâm thức của người Việt. Nói đến hoa sen đẹp ta luôn phải nhắc đến sự thuần khiết, trong sạch mà không vướng bụi… Đó chính là sự giác ngộ, sự trong sáng đạt được khi thoát khỏi chốn bùn nhơ nhiếc. Hoa sen đẹp nhất với những ý nghĩa vượt qua sự tham lam, dục vọng, không bị vấy bẩn khi dòng đời xô đẩy. Đối với người Việt Nam ta, thì hoa sen được đặt trên bàn thờ Phật đồng thời còn được đặt trên bàn thờ tổ tiên để tỏ lòng thành kính với những vị bề trên.

Ý nghĩa của hoa sen trong phong thuỷ

Trong phong thủy hoa sen cũng được sử dụng khá nhiều như các vật phẩm thờ tự như đĩa sen, cành sen, đèn thờ hình hoa sen làm cho không gian cúng trở nên ấm áp và thanh tịnh. Ngoài ra, trong phong thuỷ, hoa sen giúp điều hòa khí vượng, tăng cường những năng lượng tốt và ngăn chặn những điều xấu giúp gia chủ tránh ưu phiền, tĩnh tâm.

Những loại sen phổ biến hiện nay:

Sen là một loài thực vật thủy sinh lâu năm được trồng để lấy hoa thơm, hình cái chén và tán lá tròn. Rễ sen không cần nhiều sự chăm sóc, khí hậu là ở một nơi ẩm ướt vô cùng thích hợp. Tuy nhiên, nó cần phải được trồng trong môi trường thích hợp và được cung cấp nhiều chất dinh dưỡng để thực sự phát triển mạnh mẽ.

  • Hoa sen xanh có nhiều ý nghĩa về may mắn và hạnh phúc. Hoa sen khổng lồ thường được trồng tại Đồng Tháp
  • Hoa sen hồng được phổ biến ở Châu Á trong đó có Việt Nam chúng ta. Sen hồng cũng xem là loại sen được xuất hiện nhiều trong các truyền thuyết về phật giáo. Hoa sen cung đình. Hoa sen trắng có viền hồng. Hoa sen trắng đại đóa: đây là loại sen màu trắng có kích thước vô cùng lớn, được trồng phổ biến ở Ấn Độ và Trung Quốc, hoa cực lớn và có hương thơm nhè nhẹ, thoang thoảng.
  • Hoa sen mini Nhật

Có nên trồng sen trong nhà hay trước nhà không?

Vì đây là loài hoa tượng trưng cho Phật giáo nên không ít người dù rất thích hoa sen nhưng không dám trồng loại hoa này trong nhà. Cho tới bây giờ, các chuyên gia phong thủy cũng chưa thể đưa rất bất kỳ câu trả lời nào trả lời cho câu hỏi có nên trồng hoa sen trước nhà hay trong nhà không. Tuy nhiên, ở một số tài liệu hay một vài quan niệm ở các vùng miền, việc trồng hoa sen trong nhà là vô cùng tốt

Vì hoa sen luôn gắn liền với Phật giáo, mà Phật giáo luôn mong muốn con người được thoát khỏi những khó khăn, điều tiêu cực nên trồng hoa sen trong nhà sẽ mang tới rất nhiều những điều tích cực. Thế nhưng để trồng được hoa sen trong hoặc trước nhà, không gian phải đủ rộng. Chính vì thế khi bạn quyết định mua bán nhà, bạn cần chọn những ngôi nhà, mảnh đất có diện tích có thể đáp ứng được điều kiện trồng sen.

Địa chỉ mua sen giống uy tín chất lượng 

Vườn sen Vũ Toàn – tự hào là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chất lượng về sen giống, củ sen giống, trà búp sen, combo củ sen giống giá rẻ, uy tín mà chất lượng. Doanh nghiệp chúng tôi có hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc phân phối về củ sen, có hơn 40 nhân sự hoạt động ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. 

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc có nên trồng hoa sen trước nhà hay không. Hoa sen rất đẹp, nhiều chủng loại đồng thời nó còn có rất nhiều ý nghĩ đối với Phật giáo và phong thủy. Mong bài viết trên sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc của mình.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *