Mách nhỏ bạn cách trồng hoa sen trong ao

Hoa sen không chỉ xuất hiện như một loại hoa làm cảnh mà có thể lấy hạt làm thuốc, nấu ăn,… từ củ, thân,… ngó đều quý trọng vô cùng. Mặc dù chỉ sống với bồ nhưng để trồng được một ruộng sen tươi tốt trong ao và đạt năng suất thì không hề đơn giản. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu cách trồng hoa sen trong ao để bỏ túi cho mình những kinh nghiệm quý báu.

Sơ lược về hoa sen

Hoa Sen là một loại cây thân thảo, sống thủy sinh và thường sống lâu năm với phần rẻ vùi trong lớp bùn dưới đáy ao hồ. Thân sen khi trưởng thành sẽ có nhiều gai nhỏ mọc chi chít, riêng lá và hoa sen đều sẽ mọc trên mặt nước. Thông thường hoa sen phải cách mặt nước cao hơn phần lá. Tại nước ta sen có rất nhiều chủng loại khác nhau nhưng được trồng nhiều nhất vẫn là sen trắng và sen hồng.

Cách trồng hoa sen trong ao 

Để trồng sen trong ao đạt năng suất thì người nông dân cần phải thực hiện đúng kỹ thuật.

Cách chọn giống sen 

Thông thường tiêu chuẩn chọn giống sen cần phải phù hợp như sau:

  • Sen giống phải có đủ hai lá to và đường kính của lá phải lớn và khỏe.
  • Thân sen không gãy và đủ cứng cáp.
  • Lá sen phải còn nguyên và không bị dập.

Cách nhân giống sen

Đối với cây sen phương pháp nhân giống vô tính được xem lại hiệu quả nhất và cách nhân giống này vừa dễ làm lại vừa cho kết quả nhanh nhưng được rất nhiều người chọn lựa. Ở những mùa vụ trước củ sen giống sẽ được giữ lại hoặc chọn củ từ những nơi chuyên cung cấp giống. Củ được chọn làm giống thường phải có hai lóng trở lên bởi vì củ sen càng lớn thì cây con sẽ rất khỏe.

Lựa chọn môi trường trồng sen

Đất trồng, hố trồng và chất lượng nước trong ao cũng là một điều quan trọng

  • Cách trồng sen tốt nhất là đất thịt pha với sét, có độ mịn tốt để không làm trầy củ sen. Với hoa sen thì đất trồng cần chứa nhiều chất hữu cơ giàu mùn là phù hợp nhất. Cần đảm bảo độ pH trong đất đạt từ 6 cho đến 6,5.
  • Hố ao để trồng sen cần phải được thiết kế sao cho việc bơm và giữ nước được dễ dàng. Với những nơi có địa hình cao thì hố cần được đào sâu ngược lại ở các vùng trũng thì hố trồng sen cần được đắp thêm bờ bao để giữ nước. Cần phải đảm bảo đáy ao được bằng phẳng và dưới cùng là một lớp sét mỏng để giữ nước. Lớp sét không nên quá nhiều vì sẽ làm việc thu hoạch trở nên khó khăn hơn với những vùng có nhiều phèn hố trồng cần phải được phủ thêm một lớp vôi.
  • Lượng nước trong ao cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của hoa sen. Theo đó nước cần phải có độ trong và nhiệt độ không được quá lạnh cũng không được quá nóng. Đối với cây sen trưởng thành nước có độ sâu khoảng 26cm là phù hợp nhất và với tên mới trồng thì độ sâu chỉ cần 5cm.

Cách trồng hoa sen trong ao bạn nên biết

Không nên trồng quá sâu hoặc quá cạn làm sen dễ bị nổi lên. Trồng cây cách 2mx2m vào khoảng 250 cây trên 1.000 mét vuông. Sau khi trồng giữ mực nước trong ao khoảng 20 đến 25 cm. Khoảng 10 ngày cây sẽ bén rể và nếu có cây bị chết cần dặm lại cho đủ. 

Sau thời gian này giữ mực nước tăng dần theo sự phát triển của hoa sen và khống chế trên dưới 50 cm là tốt nhất. 

Nên bắt đầu trồng sen khi thời tiết nóng ẩm và tốt nhất hãy gieo giống theo hàng cách nhau tối thiểu là 2 cm và cách ao tối thiểu 1m. Khi mới trồng sen nên để thêm một ao chuyên nhân giống để có đủ giống liên tiếp cho 2 vụ.

Ngoài ra sen cần bón cân đối đạm, lân và kali để tạo ra nhiều bông hoa đẹp nên cần thường xuyên bón phân. Nếu như thiếu phân cây cho hoa không ấn tượng lá vàng và yếu. Mặt khác do sen trồng trong điều kiện ao ngập nước sâu nên có thể kết hợp nuôi một số loài cá và động vật thủy sinh. Để môi trường trong ao tốt khi bón phân cần chú ý đến loại phân và sử dụng phải đúng liều lượng. 

Việc bón phân sẽ không gây ngộ độc cho động vật thủy tinh nguồn nước và không kích thích tảo mọc nhiều. Lưu ý không nên bón phân dạng DAP hoặc phân gà vì chúng sẽ giúp tảo mọc dày, cạnh tranh Oxi và đất sống với sen.

Lưu ý rằng hãy thay nước mỗi lần bón phân và giữ nước ở mức tốt nhất như vậy hoa sen mới có thể hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng từ phân bón.

Kết luận

Bài viết trên Vườn sen Vũ Toàn vừa chia sẻ đến bạn những thông tin về cách trồng hoa sen trong ao. Để có một ao sen tốt người nông dân cần tốn rất nhiều công sức trồng và chăm sóc. Với kỹ thuật trồng sen và chăm sóc sen phù hợp đúng cách sẽ giúp cây trưởng thành nhanh chóng và khỏe mạnh. Hi vọng rằng với những thông tin này sẽ giúp cho người đọc có kinh nghiệm cho mình trong việc trồng hoa sen. 

Nếu có nhu cầu về sen giống hãy liên hệ chúng tôi, Vườn sen Vũ Toàn – địa chỉ cung cấp dịch vụ chất lượng về sen giống, củ sen giống, trà búp sen, combo củ sen giống giá rẻ, uy tín mà chất lượng. Doanh nghiệp chúng tôi có hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc phân phối về củ sen, có hơn 40 nhân sự hoạt động ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *