Một số yếu tố kết hợp cùng cách trồng sen bằng củ hiệu quả nhất hiện nay

Hoa sen được nhiều người biết đến và trồng trọt với nhiều mục đích khác nhau đi làm cây cảnh trang trí làm thực phẩm hay là thuốc chữa bệnh. Hoa sen mang một ý nghĩa thanh ta và thuần khiết nên một số quốc gia đã chọn sen để làm biểu tượng quốc hoa như Ấn Độ và Việt Nam. Hiện nay trên thị trường có nhiều cách trồng sen, tuy nhiên cách trồng sen bằng củ mang lại nhiều lợi ích kinh tế do có thị trường tiêu thụ. Hôm nay hãy cùng nhau đi tìm hiểu cách trồng sen bằng củ thông qua bài viết dưới đây.

Cách trồng sen bằng củ khi nhân giống củ sen

Công việc trồng sen có nhiều cách khác nhau, có thể trồng bằng cách gieo hạt nảy mầm hoặc trồng từ cây con. Tuy nhiên cách trồng phổ biến hiện nay đó chính là nhân giống vô tính từ củ sen. Phương pháp này có điểm đặc biệt là thuận tiện, nhanh chóng và có thể lấy những đặc tính tốt của cây giống ban đầu.

Thông thường những mùa vụ trước người trồng sẽ chọn lọc lại những củ sen của cây sen có chất lượng, ưu điểm tốt. Chọn củ giống cỡ 2 lóng tay, mập mạp, và chắc chắn, sau đó cắt ngang đoạn cuối vùi vào đất ẩm khoảng 5 cm với độ nghiêng khoảng 30 độ. 

Lưu ý củ sen không thể trồng được ngay sau khi thu hoạch và phải ít nhất 3 tháng củ sen mới có thể nảy mầm do đặc tính miên dạng của cây sen. Trường hợp nếu như muốn trồng ngay thì cần phải xử lý bằng nước nóng.

Đất trồng củ sen – yếu tố cần thiết khi trồng sen bằng cũ

Môi trường đất ảnh hưởng rất nhiều cho cách trồng sen bằng củ, đất là nơi giúp cho rễ bám vào, đất cung cấp nguồn dinh dưỡng để nuôi sống cả cây sen.  Đối với mục đích trồng sen bằng củ, đất trồng sen phải là loại đất hơi không ngấm nước đã ảnh hưởng đến màu sắc của củ sen sau này.

Cấu trúc lớp đất cần phải thật mịn màng để củ sen tránh trường hợp bị trầy xước nên đất thịt pha sét là phù hợp nhất. Đối với đất sét nặng và đất cát phải không thích hợp cho việc trồng sen bằng củ. Bởi vì đất sét nặng rất khó cho rễ bám vào đất và khó thu hoạch, còn đất cát do bản chất di động và trọng lượng của các nên không cung cấp đầy đủ nhất thiên hướng dẫn đến chất lượng của sen không tốt.

Yếu tố về thời tiết 

Thời tiết cũng là yếu tố khá quan trọng đối với cách trồng sen bằng củ. Cây sen sống trong môi trường nhiệt đới và nhiệt độ trung bình là 25 độ. Sen không thể sinh sôi và phát triển trong thời tiết lạnh và có sương giá. Tuy nhiên chúng ta cần lưu ý đến đặc điểm miên trạng sống qua mùa đông để chọn thời điểm gieo trồng thích hợp.

Thời điểm gieo trồng thích hợp sen là vào những ngày nắng ráo, ở miền tây thì xem được trồng hai vụ là đông xuân từ tháng 12 tới tháng 1 dương lịch và hè thu vào tháng 5 đến tháng 6 dương lịch. Đây là thời điểm thích hợp nhất để gieo trồng sen.

Yêu cầu về chất lượng nước

Nguồn nước cũng là một yếu tố rất quan trọng để xem có thể phát triển tốt hay không.  Nhiệt độ nước thích hợp và nước cần phải trong, lượng bơm nước vào hồ cần phải tích hợp và đúng thời điểm.  Độ sâu của nước khoảng 20 cm, khi mới gieo trồng là 5 cm. Việc thay đổi độ sâu sẽ ảnh hưởng đến nhiệt độ của nước và nhiệt độ nước càng cao khi độ càng sâu. Tăng độ sâu của nước sẽ giúp khống chế được bệnh nấm gây thối củ do nấm này cần có lượng oxi. Tuy nhiên đổi sâu của nước càng cao sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất vận chuyển không khí từ lá xuống bộ rễ gặp khó khăn.

Bón phân đóng vai trò quan trọng trong cách trồng sen bằng củ

Bón phân là một công việc không thể thiếu trong quá trình chăm sóc sen sau khi trồng và được chia từ 4 cho đến 5 lần:

  • Lần 1 chúng ta sẽ bón lót 1/4 phân đạm và Kali 1/2 phân lân và các phân vi lượng khác. Nên cào để phân được vùi vào sâu trong đất.
  • Lần 2 phải bón phân sau khi cấy là 1/4 phân đạm và phân kali.
  • Lần 3 sẽ bón phân sau 3,5 tháng sau khi cấy và bón 1/4 phân kali và toàn bộ phân đạm, lân và các phân vi lượng khác.
  • Lần 4 là giai đoạn đoạn phát triển sen nên rất cần kali và chúng ta sẽ bón 1/4 phân kali còn lại. 

Kết luận 

Hi vọng rằng bài viết hướng dẫn cách trồng sen bằng củ sẽ giúp cho người đọc có những kiến thức cơ bản nhất khi quyết định trồng sen bằng củ. Quá trình và cách trồng sen bằng củ cũng không phải đơn giản, phần nào đó đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn về sự cực khổ của bà con nông dân trong quá trình canh tác và thu hoạch sen. 

Nếu như bạn là một người yêu sen và đang có nhu cầu mua sen giống có thể liên hệ với Vườn sen Vũ Toàn để được tư vấn và mua giống sen tốt nhất. Tại đây cung cấp tất cả các giống sen từ củ giống cho tới hạt đến cả chậu giống trồng sen. Doanh nghiệp chúng tôi có hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc phân phối về củ sen, có hơn 40 nhân sự hoạt động ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.  

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *