Quy trình kỹ thuật trồng hoa sen trong chậu

Để có thể trang trí trong sân vườn và ngôi nhà của mình bằng cây cảnh có thể Rồng và chưng nhiều loại chậu kiểng khác nhau. Trong đó sen là một trong những loại cây được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay. Những bông sen nổi bật cùng với màu lá xanh mướt được trồng trong một chậu nhỏ đặt ở vị trí thoáng và có nhiều nắng làm đẹp thêm cho căn nhà nhỏ xinh. Kỹ thuật trồng hoa sen không khó nên mọi người có thể tự trồng tại nhà. Hãy đón đọc bài viết dưới đây để bỏ túi cho mình những kinh nghiệm về kỹ thuật này.

Điểm danh một số loại sen phổ biến 

Ở nước ta hiện nay có rất nhiều loại giống sen khác nhau được chọn từ trong nước và nhập khẩu từ các nơi trên thế giới. Tuy nhiên chúng được chia làm các nhóm chính sau:

Nhóm sen cho củ

Đây là nhóm sen cho năng suất cũng rất cao chất lượng tốt nhưng không có hoặc có rất ít hoa. Thích hợp trồng ở các chân đất lúa trũng hoặc đất cao nhưng duy trì được lượng nước sâu từ 20 cho đến 30cm.

Nhóm sen cho hoa

Hoa to nhiều màu sắc đẹp nhưng không có củ. Hoa có một, hai hoặc nhiều tầng cánh và có giống có đến hàng ngàn cánh.Màu sắc của hoa đa dạng từ màu trắng, màu vàng, màu tím, màu đỏ hoặc có hai màu trên 1 cánh. Nhóm sen cho hoa cũng có gương nhưng hạt nhỏ năng suất hạt kém và thích hợp trồng ở hồ, ao, đầm lầy.

Nhóm sen cho hạt

Cho nhiều hoa với tỉ lệ hạt chắc cao, hạt lớn có hương vị thơm ngon. Giống thường chỉ có một tầng cánh màu đỏ, rễ mảnh và không có củ, thích hợp trồng ở hồ, ao và ruộng trũng.

Nhóm sen làm cảnh

Hoa cánh kép, cho ra hoa quanh năm, hoa bền, đẹp, dùng làm hoa cắt cành hoặc làm cảnh. Phù hợp trồng ở hồ, ao, ruộng trũng hoặc ở các chậu,..

Kỹ thuật trồng hoa sen đơn giản nhất 

Thông thường tùy theo mục đích khác nhau mà chọn những giống sen phù hợp cho mỗi vùng trồng, địa phương và người đầu tư. Tùy từng nhóm giống mà có đặc điểm sinh trưởng và nở hoa cũng khác nhau, vậy nên quy trình kỹ thuật chăm sóc cũng khác nhau.

Thời vụ trồng hoa sen

Sen trồng chậu có thể trồng quanh năm nhưng có hai thời vụ chính là vụ đông xuân và vụ hè thu.Vụ hè thu bắt đầu trồng từ tháng 7 đến tháng 8 dương lịch và vụ đông xuân bắt đầu trồng từ tháng 1 đến tháng 3 dương lịch. Khi trồng thời vụ tháng 3 cây sẽ nhanh cho hoa và năng suất hoa nhiều hơn cây trồng thời vụ tháng 8.

Chọn vị trí trồng hoa sen

Đối với sen trồng chậu có thể đặt ở bất cứ vị trí nào sao cho đảm bảo đủ ánh sáng và đáp ứng được mục đích trồng và sử dụng.

  • Đối với những người sản xuất ở quy mô lớn có thể đặt trên nền ruộng sân vườn để đảm bảo cây vừa đủ điều kiện sinh trưởng và thuận tiện trong quá trình chăm sóc. Nên đặt hàng khoảng cách giữa hai chậu từ 10 cho đến 20 cm và khoảng cách hàng từ 20 cho đến 30 cm. Từ 2 cho đến 3 hàng để một lối đi thuận tiện cho việc chăm sóc hoa sen .
  • Đối với người sử dụng có thể đặt ở sân, ban công tùy theo nhu cầu, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo đầy đủ ánh sáng có như vậy thì chất lượng hoa mới tốt và nhiều.

Chuẩn bị dụng cụ để trồng hoa sen 

Thông thường công cụ thể bao gồm giá thể và chậu trồng. Giá thể trồng sen chậu gồm hỗn hợp đất và phân.

  • Đất nên sử dụng loại ruộng trồng lúa hoặc đất bùn ao. Nếu không có đất ruộng hoặc đất bùn thì có thể sử dụng loại đất có độ kết dính cao. Hàng năm đất phải được thay mới hoặc bổ sung mới.
  • Phân dùng để bón lót nên sử dụng phân chuồng hoai mục trộn đều với đất theo tỉ lệ 7:3. Có thể bổ sung thêm tỉ lệ vôi bột sao cho độ pH phải luôn Đảm bảo từ 6 cho đến 6,5.

Đối với chậu trồng sen thì tùy vào mục đích sử dụng mà chọn chậu trồng cho phù hợp với kích thước và chất liệu. Có thể sử dụng chậu sành, chậu sứ hay chậu nhựa và sử dụng chậu kín đáy. Nên sử dụng loại chậu cao thành để duy trì lượng đất và mức nước phù hợp.

Lựa chọn giống trồng hoa sen

Giống sen trồng thường được sử dụng chủ yếu là hạt và và lựa chọn những hạt to, tròn, mẩy cứng bởi những hạt này mang gen di truyền tốt. Hà sẽ được tiến hành xử lý mọc mầm bằng cách mài giũa hoặc dùng kéo cắt lớp vỏ trên phần đầu hạt. Bạn cũng có thể ngâm hạt trong dung dịch axit sunfuric có nồng độ 0,1% để làm mềm vỏ hạt trong thời gian từ 15 đến 30 phút. 

Sau đó cho hạt ngâm vào nước để nảy mầm hàng ngày nên thay nước từ một đến hai lần. Thông thường sau 3 đến 5 ngày hạt bắt đầu mọc mầm và 2 đến 3 ngày tiếp theo lá thứ nhất dài khoảng 3 đến 5 cm thì đem ra trồng. 

Kỹ thuật trồng hoa sen

Hạt sau khi nảy mầm đưa ra trồng vào chậu đã được chuẩn bị sẵn, khi trồng độ sâu vùi hạt đảm bảo sao trong mép lá thứ nhất bắt đầu chạm mặt đất và đặt mũi lá thứ nhất nghiêng với mặt đất góc 45 độ. Tránh hiện tượng héo lá khi cuống lá dài ra nếu bị nước cạn giai đoạn mới trồng. 

Trong mầm, một chậu, mỗi chậu sau trồng được đánh dấu và ghi thông tin về dẫn và thời gian trồng. Cây giai đoạn mới trồng phải được quản lý lượng nước chặt chẽ, điều này sẽ tạo điều kiện cây sinh trưởng tốt và sớm ra hoa. Đối với những chậu sen sau khi trồng nên đặt ở nơi có đầy đủ ánh sáng đặc biệt là ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào buổi sáng sớm. 

Kết luận

Bài viết trên Vườn sen Vũ Toàn vừa chia sẻ đến với người đọc những thông tin về kỹ thuật trồng hoa sen.  Và đừng quên nếu như bạn đang có nhu cầu mua sen giống hãy liên hệ chúng tôi, Vườn sen Vũ Toàn – địa chỉ cung cấp dịch vụ chất lượng về sen giống, củ sen giống, trà búp sen, combo củ sen giống giá rẻ, uy tín mà chất lượng. Doanh nghiệp chúng tôi có hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc phân phối về củ sen, có hơn 40 nhân sự hoạt động ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *